Du Lịch Sapa Khám Phá 4 Lễ Hội Truyền Thống Đặc Sắc

Lễ hội Tết cơm mới Sapa

Du lịch Sapa không chỉ cuộn du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, độc đáo, những món ăn đặc trưng mới lạ, hấp dẫn,… Mà Sapa còn có nhiều lễ hội độc đáo mang đậm nét văn hóa truyền thống của các dân tộc sinh sống nơi đây. Hãy cùng khám phá 4 lễ hội truyền thống Sapa có điểm gì độc đáo mà gây ấn tượng và thu hút nhiều khách du lịch đến đây nhé.

LỄ HỘI TẾT CƠM MỚI SAPA

Lễ hội Tết cơm mới Sapa là lễ hội truyền thống đặc sắc của người Xá Phó nơi vùng cao Tây Bắc. Vào tầm đầu mùa gặt tháng Mười, người dân nơi đây sẽ chọn ngày đẹp để làm lễ hội. Thời gian diễn ra lễ hội chỉ kéo dài khoảng vài ba tuần với nhiều nghi tiết và các hoạt động thú vị mang đậm bản sắc dân tộc. Đây là dịp để họ biểu thị lòng hàm ân đối với tiên sư đã hộ trì cho một mùa màng bội thu.

Lễ hội Tết cơm mới Sapa

Lễ hội Tết cơm mới Sapa (ảnh sưu tầm)

Theo phong tục của người Xá Phó vào lễ hội Tết cơm mới này, người đại diện đi cắt lúa mới là người đàn bà của gia đình. Họ sẽ dậy sớm, mặc xống áo mới đi ra nương mà không nói cho ai và kiêng việc gặp người làng trên đường đi. Với ý nghĩa là giữ sự kín đáo nhất có thể trước khi rước hồn lúa mới về nhà mình. Khi đã đón lúa về đến nhà, người Xá Phó sẽ giã lúa thành gạo rồi nấu cơm cúng ông cha.

Ngày nay, lễ hội Tết cơm mới đã được người dân địa phương nâng lên thành hội cốm của vùng. Qua đó vấn nhiều du khách đến tham quan trải nghiệm những điều khích chỉ có ở đây.

LỄ HỘI XUỐNG ĐỒNG THÁNG GIÊNG SAPA

Đây là một trong những lễ hội độc đáo nhất ở Sapa. Lễ hội xuống đồng của người Dao, người Tày cuốn nhiều khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan. thời kì diễn ra vào mùng 8 Tết hàng năm.

Lễ hội xuống đồng Sapa

Lễ hội xuống đồng Sapa (ảnh sưu tầm)

Lễ hội được diễn ra với hai phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ được bắt đầu từ lễ rước đất, rước nước rồi đến lễ cúng giao linh với các vị độn. Sau đó là phần hội được bắt đầu bằng các điệu múa và các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc. Bên cạnh đó là các trò chơi dân gian như ném còn, đẩy gậy, kéo co,…

Màn múa xòe trong lễ hội ở Sapa

Màn múa xòe trong lễ hội ở Sapa (ảnh sưu tầm)

Những màn xòe trong phần hội luôn thu hút đông đảo người dự. Những động tác xòe duyên dáng được các cô gái người Tày khai mạc mời mọi người tham gia. Sau đó vòng xòe được nới rộng và đi đều trong tiếng trống, tiếng kèn dập dìu. Sau khi màn xòe kết thúc thì mọi người đến khi trò chơi để tham dự những trò chơi vui vẻ và thú nhận.

Tham khảo thêm >>> Tour Hà Nội Sapa Lào Cai Bái Đính Hạ Long

LỄ HỘI ROÓNG POỌC

Lễ hội Roóng Poọc với ý tức là phân trần nguyện ước của người dân về một cuộc sống dân an và vật thịnh. Đây là một trong những loại hình lễ hội nông nghiệp, được hình thành và phát triển bởi chính cuộc sống cần lao và sản xuất của người Giáy ở Tả Van từ rất nhiều năm qua. Qua đó lễ hội mang tính lịch sử và nhân văn sâu sắc.

Lễ hội Roóng Poọc Sapa

Lễ hội Roóng Poọc Sapa (ảnh sưu tầm)

Lễ hội được diễn ra vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch. Các lễ nghi và trò chơi được thực hành trong lễ hội luôn gắn với tín ngưỡng phồn thực, nhóng cho vạn vật sinh sôi. Bên cạnh đó, dấu vết cầu mưa phản chiếu khá đậm nét trong lễ hội với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa. Lễ hội truyền thông này luôn cuộn nhiều khách tham quan bởi những nét văn hóa đặc trưng lâu đời và độc đáo của nó.

LỄ HỘI NÀO SỒNG, NHẶN SỒNG

Hai lễ hội với sự xuất hiện lâu đời nhất của người dân Sapa. Tuy nhiên hai lễ hội này đang có nguy cơ bị mai một bởi nhiều lý do khác nhau.

Lễ hội Nhặn Sồng Sapa

Lễ hội Nhặn Sồng Sapa (ảnh sưu tầm)

Với lễ hội Nhặn Sồng, đây là lễ hội của người Dao đỏ ở làng Giàng Tả Chải, mang ý nghĩa giáo dục cao về phòng nạn phá rừng. Hiện nay, lễ hội không được hiện ra bộc trực, chỉ năm nào rừng bị phá nhiều, trâu ngựa phá vườn tược hoa màu, người Dao mới tổ chức lễ. Trong buổi lễ sẽ có người đứng đầu nhòm rừng do dân làng bầu ra đứng lên ban bố những điều luật ngăn chặn nạn phá rừng. Bên cạnh đó là đưa giả bộ luật trừng phạt những ai vi phạm. Sau khi bàn luận xong, sẽ được người đứng đầu ấy tổng hợp thành quy ước riêng của làng và mọi người tự giác mà tuân theo.

Đừng bỏ lỡ >>> Hà Nội Sapa Ninh Bình Hạ Long

Lễ hội Nào Sồng Sapa

Lễ hội Nào Sồng Sapa (ảnh sưu tầm)

Lễ hội Nào Sồng của người Mông một số nơi ở Sapa như Tả Van, Lao Chải, Thầu Hào được tổ chức vào ngày Thìn tháng Giêng. Tương tư như lễ Nhặn Sồng, lễ Nào Sồng cũng có ý nghĩa về việc bảo vệ rừng, chống thả rông gia súc. Nội dung quy ước của lễ này có khuôn khổ rộng hơn nữa là đề cập các vấn đề phòng ăn trộm, bảo vệ mùa màng và tương trợ lẫn nhau.

Sau khi tổ chức và hợp nhất các quy ước, người dân sẽ cùng nhau ăn chung với nhau. Họ cùng nhau ăn uống, chuyện trò và uống rượu, bộc lộ niềm vui chung của cả làng.

Những lễ hội ở Sapa đều mang nét đặc trưng về tín ngưỡng, văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây. dự những lễ hội truyền thống của Sapa sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch Sapa của bạn. Nếu có bất kỳ thắc gì về du lịch Sapa, đừng ngần ngại mà hãy hệ trọng tới Đất Việt Tour để được giải đáp mau chóng bạn nhé.

Khám phá ngay >>> Bản Cát Cát – Ngôi Làng Đẹp Và Nổi Tiếng Nhất Sapa

Leave a Reply