Những câu chuyện ly kỳ về Tháp Bà Ponagar

thap cham

Tháp Bà Ponagar, Nha Trang – Khánh Hòa là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn bạn bè quốc tế bí mật ngưỡng mộ.

Chùa nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao hơn mực nước biển khoảng 50 mét. quần thể kiến trúc này được xây dựng trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 13, thời kỳ của Ấn Độ giáo (Hindu) là thịnh vượng trong vương quốc Chăm cổ.

Tháp Bà Ponagar – Khu di tích lịch sử văn hóa tại Nha Trang

Tại bất kỳ điểm nào trong các tour du lịch tại Nha Trang điểm đến du lịch vẫn dẫn đầu trong cả nước về số lượng khách du lịch đến thăm. Họ đến đây không chỉ để các bãi biển, thưởng thức các món ăn ngon nhưng Đền cũng chúc một lần đặt chân Ponagar- có một trong những quần thể kiến trúc của văn hóa Chămpa ở quy mô lớn còn lại ở miền Trung Việt Nam.

Tháp Bà Ponagar>>> Du lịch Nha Trang

Từ trung tâm thành phố Nha Trang, du khách chỉ cần di chuyển khoảng 2 km về phía bắc đã có thể đến tháp Ponagar. Mặc dù tại thời điểm hiện tại, kiến trúc của Tháp Bà có nhiều thay đổi so với thời gian gần đây đã hoàn thành nhưng tổng thể vẫn còn bao gồm 3 phần chính.
tháp cổng thấp tầng có bậc đá dẫn lên, nhưng cho đến nay đã không còn nguyên vẹn.
Tầng giữa được gọi là mandapa (tức là nhà khách, nhà tĩnh tâm) cho khách hành hương để nghỉ ngơi, chuẩn bị quà tặng. Mandapa dài 20m, 15m rộng, bao gồm bốn cột hình bát giác (trong đó có 10 lớn và 12 cột cột nhỏ). Trên cơ thể của các cột lớn của lỗ mộng, khắc vào trục, tuôn ra đối xứng với phía trên cùng của cột nhỏ.
Tầng trên cùng là nơi tháp tọa lạc. Tháp được xây dựng theo phong Chàm, gạch mạch rất chặt chẽ, chất kết dính vô hình. Các chính khối tháp nhà thờ trước khá lớn và cao khoảng 23 mét, tháp Ponagar.
Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa ra vào, thần tượng và hình thành đá thú vị. Trên đỉnh tháp có tượng thần Shiva cưỡi Nandin bò, là linh vật và con thiên nga, dê, voi vv
Khi được chọn điểm đến du lịch Nha Trang với các Po Nagar Tháp Chàm, du khách sẽ không thể rời mắt của tòa án trước khi mọi chi tiết của kiến trúc cổ độc đáo này. Không chỉ vậy, câu chuyện xoay quanh các khu vực lịch sử, nơi đây là một trong những tính năng độc đáo mà cũng không được.
Theo truyền thuyết, nữ thần Poh Nagar bọt biển và ánh sáng từ những đám mây sinh ra trên biển. Một ngày, mực nước biển dâng đưa cô vào con sông ở Kauthara Yjatran (Cù Huân). Sấm bầu trời và nổi dậy gió loài hương vị ngay lập tức nói với cô ấy những tin tức rằng Giáng sinh. Ngay lập tức, vào nguồn nước chảy xuống sông túm tụm thành chào đón cô, và đồi thấp cúi xuống để chào đón cô.
Khi cô bước vào bờ, cây cúi xuống ngưỡng mộ, tôn thờ chim đổ về các lề đường, và những bông hoa đẹp cũng rạng rỡ hơn chỉ hương cho cô ấy mỗi bước đi. Sau đó đúc Nagar Poh nữ thần hóa ra cung điện nguy nga, nhũ hương và gạo bật ra ngô …

>>> Kinh nghiệm du lịch Nha Trang

khu tháp cổ với kiến trúc đậm của Ấn Độ giáo

Nhiều phép thuật, chồng cô cũng rất nhiều. Hậu cung của cô ở đâu, với 97. Nhưng mình của những người, chỉ có ông Po Yan Amo là thẩm quyền hơn. Sống với tất cả những người chồng, nhưng cô được sinh ra chỉ có 38 cô gái. con trai của ông, sau khi tất cả các vị thần, trong đó có ba người phụ nữ nhiều truyền tải điện, đó là Po Nogar Dara, Rarai Anaih (cả cư dân ở Phan Rang thờ) và Po Bia Tikuk. (Phan Thiết là những người tôn thờ).
Khi viết về tháp Thiên YA văn bia Na Po Nagar ở Nha Trang Phan Thanh Giản chuẩn bị bởi ngày 50 tháng năm thứ 9 của Tự Đức (1857) – bản dịch của Quách Tấn – ông bà Lê Vĩnh tạc vào năm 1970 cũng ghi nhận: “Khi đất thuộc đến Kauthara Việt, Po Nagar, nữ thần cũng trở thành nữ thần của Việt Nam, được gọi là Thiên YA Na và những thành tựu của mình cũng là hàng hoá của Việt Nam. ”
Cho đến nay, người dân trong tour du lịch Nha Trang vẫn còn lưu truyền với nhau để đọc những câu chuyện của nữ thần Po Nagar (Thiên YA Na hay gọi) như sau: Trước đây trong miền núi Đại An (nay là Đại học Điền kinh), với cặp vợ chồng tiều phu già không trẻ em, trồng trồng dưa. dưa chín, thường lấy trộm. Rình rập, một đêm ông già bắt được thủ phạm. Khi biết được những kẻ đã chọn một cô gái nhỏ xinh đẹp nhưng mồ côi, ông đã ngay lập tức con vật. Thật bất ngờ, thiếu nữ vốn của cô gái, vì bất cứ lý do gì, đã đi xuống!
Một ngày mưa lũ lớn, phong cảnh thê lương, rằng các nàng tiên cảnh đầu tiên bộ nhớ cổ xưa hơn. Vì vậy, cô lấy một hòn đá và hoa tạo thành một bức tranh đá giả (hòn non bộ). Cho rằng đó không phải là công việc phù hợp cho một người phụ nữ, vì vậy cha nuôi đã mắng gay gắt. Vì vậy, thời gian đã thấy một bài hát nam trôi, vì vậy cô quay lại cơ thể của mình để dính vào vội vàng xuống biển và trên bờ biển của Trung Quốc.

Ở nước hoa nam duy nhất từ phổ biến, khiến nhiều người nhìn thấy, nhưng không có ai nhấc nổi. Hoàng tử nước này, tin đồn nghe đến, sau đó nhẹ nhàng lấy khác để mang lại các bản ghi. Đêm, hoàng tử nhìn thấy người lạ ở ẩn từ những người đàn ông dính. Ông chờ đợi một vài đêm, anh chàng bị bắt. Nghe cô gái xinh đẹp tự xưng là Đức Chúa Trời Y A Na và nghe câu chuyện của cô xong, ngày hôm sau, hoàng tử đã nói với người cha để cho phép cô kết hôn với một người vợ. Sống chung với hoàng tử, Thiên Y A Na đã sinh một con trai tên là Trí và một con gái tên là Qui.
Một ngày, Thiên Y A Na xưa nhớ cảnh cũ, anh lấy hai người đàn ông vào mảnh thời gian, qua hồi hương. Biết cha mẹ nuôi qua đời, cô xây dựng những ngôi mộ, để sửa sang lại ngôi nhà của mình để nhường cho hai ông bà tôn thờ. Thấy mọi người trong Đại An vẫn trung thực và thẳng thắn; cô ngay lập tức mang về nhà những gì họ học được trong pháp luật, như quy tắc, nghi lễ và chỉ dạy những điều như cày, kéo sợi dệt vải … để mọi người biết làm thế nào để tồn tại quê hương của họ.
Ngay sau đó, một con chim bay cao trong những đám mây cần cẩu từ xuống, đưa cô và hai đứa con của thiên đường. Biết ơn đức hạnh, người dân địa phương với nhau để xây dựng một tòa tháp, một bức tượng để thờ.
Khi đến Đại An, không tin Đức Chúa Trời Y A Na và hai đứa con đã rời bỏ vương quốc của thủ tục, người đàn ông của Hoàng tử đã bị thẩm vấn những người rất ác, vì họ nghĩ cố tình giấu mẹ. Bất công và đau đớn, rất nhiều người đã đốt hương cúng vái cô. Cùng với đó, một cuộc nổi dậy của bão, đá cát chạy … và tất cả những người từ miền Bắc đã bị chôn mảnh cát, thuyền của họ bị đánh chìm ngoài đá …

Theo truyền thống cũ, đá ở phía trước của cụm tháp Bà (tức là tòa tháp ở Nha Trang Po Nagar), giữa các cửa sông Cu, như những viên đá đã bị đánh chìm từ các hạm đội cuối cùng. Khối lượng giao dịch là chiến lược Phan Thanh Giản ký bản sao của tất cả, khắc vào bia đá, được xây dựng sau khi tòa tháp ở Nha Trang Ba Tự Đức năm thứ 9 (1856).
Cho đến nay, ngày 21-ngày 23 tháng ba vào dịp lễ hội Đền âm lịch hàng năm được chính thức tổ chức với sự tham gia của đại đa số người dân bản địa với bạn bè bốn khách. Đây là một cơ hội cho du khách để tỏ lòng kính trọng của họ, về nguồn gốc dân tộc, cũng như khám phá những vùng văn hóa độc đáo. do đó du lịch Nha Trang không chỉ đơn thuần là một chuyến đi mà là một kinh nghiệm quý báu.
Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, du khách có thể gọi trực tiếp để tư vấn của chúng tôi hiện nay để hỗ trợ việc ăn mặc đẹp nhất của chiếc xe, tuyến đường, chi phí, cam kết và chương trình khuyến mãi hiện tại. Chúc các bạn thượng lộ bình an.

Xem thêm: Tour du lịch hè 2016

Leave a Reply