Cảng Cam Ranh đã đi vào hoạt động

cang cam ranh

Cảng Cam Ranh đã đi vào hoạt động. Sau 1 năm khởi công dự án xây dựng  Cảng quốc tế  quốc tế Cam Ranh, Công ty TNHH Tân Cảng – Petro Cam Ranh quản lý đầu tư trực tiếp và đã hoàn thành giai đoạn 1 và chính thức đi vào hoạt động.

Phóng viên Khánh Hòa đã có một cuộc phỏng vấn với Đại tá Vương Xuân Phúc Sơn – Giám đốc Tân Cảng – Petro Cam Ranh xung quanh vấn đề này.

– Việc xây dựng và đưa vào hoạt động cảng quốc tế Cam Ranh vai trò, ý nghĩa gì, thưa ông?

– Cảng Cam Ranh đã đi vào hoạt động sẽ góp phần thực hiện thành công các mục tiêu để phục vụ quốc phòng và phát triển kinh tế của đất nước; đồng thời, xác nhận tính hợp lệ của các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Hải quân trong phát triển cảng biển, góp phần hội nhập quốc tế trong lĩnh vực cảng biển của Việt Nam.
Cam Ranh căn cứ quân sự nằm bao quát chiến lược Biển Đông, là vị trí các tuyến đường gần nhất quốc tế hàng hải và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cũng như các lĩnh vực dầu khí ở thềm lục địa phía đông – Việt Nam. Với vị trí địa lý của nó trong vịnh Cam Ranh sóng kín, kín gió, diện tích mặt nước rộng, ổn định qua độ sâu 20m nước, khu vực ít bị ảnh hưởng bởi cơn bão, địa chất phù hợp cho việc xây dựng các cầu cảng tiếp theo kích thước tiếp nhận tàu quân sự, dân sự đó người vận chuyển tải 110.000DWT (chết cân trọng tải), tàu khách với công suất 100.000GRT (tổng tonage), sửa chữa và xây dựng các công trình biển như giàn khoan đến 200 m nước.

Đó là những mà tạo điều kiện cho Cảng Quốc tế Cam Ranh thực hiện các lĩnh vực đa dạng. Cảng có thể tiếp đón tất cả các loại tàu quân sự, tàu khách quốc tế; và cung cấp dịch vụ hàng hải trong căn cứ quân sự Cam Ranh; tăng cường quan hệ với các lực lượng hải quân quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực; đảm bảo hoạt động đồng bộ của tàu, sẵn sàng chiến đấu; góp phần xây dựng hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

>> Du lịch hè

– Cảng quốc tế Cam Ranh sau khi hoàn thành sẽ có quy mô như thế nào, thưa ông?

– Hiện nay, dự án Cảng Quốc tế Cam Ranh vừa hoàn thành giai đoạn 1. Ban đầu, chúng tôi tập trung vào khai thác ba lĩnh vực: cung cấp dịch vụ hàng hải cho tàu quân sự, tàu; đầu tiên trạm sửa chữa và cung cấp dịch vụ du lịch cho thuyền viên, khách du lịch.

Cảng Cam Ranh đã đi vào hoạt động

Cảng Cam Ranh đã đi vào hoạt động sẽ là một trong tiếp cận của Việt Nam lớn nhất cổng thiết bị đầu cuối mỗi chiều dài tàu, tải trọng tối đa cho các tàu 110.000DWT, có thể tiếp nhận 18 tàu và 185 tàu vào thời điểm giống nhau mỗi năm, là cảng đầu tiên tại Việt Nam, được thiết kế để cho phép các tàu neo đậu trong điều kiện mưa bão đến cấp 8.

Các cổng được chia thành hai nhóm làm việc: thủy và trên bờ. Đặc biệt, công trình thuỷ lợi nhóm bao gồm hệ thống cầu cảng được sắp xếp theo các trụ cầu kế hoạch, truy cập thuyền 2 để tăng cường các tàu tiếp nhận (bước 1, giai đoạn 1 dự án có 5 bến thuyền truy cập 2.147m dài); Nhóm hoạt động trên các ngân hàng bao gồm hệ thống các dịch vụ xây dựng và tiếp nhận điều hành với các tòa nhà văn phòng, khách sạn, ăn ca tòa nhà 7 tầng có diện tích 1.040m2, diện tích 5.301m2 sàn và dịch vụ xây dựng hậu cần kỹ thuật. Khu hậu cần hiện đại, đa dạng, rộng lớn, bao gồm: tổng kho phân phối hàng hóa với diện tích 2.160m2, lưu trữ hoạt động, cung cấp lương thực, thực phẩm, đạn dược, vật tư, thiết bị vật liệu và đảm bảo kỹ thuật phục vụ vận tải quốc tế; hệ thống đường nội bộ rộng hơn 31.000m2; sân rộng hơn 26,000m2 hàng hóa; khu thể thao; hệ thống các khu vực cảnh quan xanh hơn 20.000m2, phục vụ bán đồ lưu niệm, ăn uống, nghỉ mát với phi hành đoàn. Bên cạnh đó, cảng cũng dành đất trong các dịch vụ hậu cần với diện tích 43.000m2, dự kiến diện tích xây dựng triển lãm hàng hải quốc tế.

>> Xem thêm: du lịch Nha Trang

– Bạn có thể cho chúng ta định hướng Cảng quốc tế Cam Ranh?

– Thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Cảng Quốc tế Cam Ranh được xây dựng là một trong những cảng nước sâu hàng đầu của Việt Nam gần đường hàng hải quốc tế, trở thành một biển khu vực dịch vụ và cung cấp, sửa chữa tàu lớn, hiện đại hóa .

Cảng Cam Ranh đã đi vào hoạt động sẽ góp phần đáng kể vào việc khai thác một cách hiệu quả nhất các tiềm năng và lợi thế của vịnh Cam Ranh. Cảng sẽ trở thành một cơ sở hậu cần hiện đại, uy tín, so sánh với các cảng lớn nhất trên thế giới. Cảng được xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo đơn vị tiêu chuẩn quốc tế là các quy tắc cảng biển chính, an toàn mẫu mực, có một sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các nước và các hãng lớn của nước ngoài.

Ngoài ra, Cảng Quốc tế Cam Ranh được xây dựng để phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế, mở rộng, và thực hiện các chính sách đối ngoại mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ với các nước lớn.

Leave a Reply