Bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản tại Nha Trang

tha ca

Bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản tại Nha Trang, trên đầm Nha Phu và đầm phá, vịnh tỉnh khác Khánh Hòa, thời gian qua, các cơ quan môn của tỉnh đã có một số biện pháp bảo vệ, tái tạo AFF.

Cạn kiệt tài nguyên

Ông Nguyễn Văn Đậu – Trưởng một cục Khai thác và Bảo vệ tỉnh AFF đã nói trước đó, Nha Phu Lagoon và nhiều vịnh và ăn mặc khác trong tỉnh có AFF lớn với nhiều loài: tôm, cua, cá và động vật thân mềm hai mảnh vỏ … nhưng bây giờ, do khai thác quá mức nên AFF đang giảm một cách nhanh chóng. Toàn tỉnh có gần 10.000 xe bắt hải sản, bao gồm cả tàu thuyền đánh cá, chủ yếu là ở các khu vực ven biển. Số lượng tàu thuyền đánh cá, các khu vực ven biển, dẫn đến AFF trở nên cạn kiệt. Ông Zhang Du Có lẽ – người đứng đầu của Hội đồng quản lý nghề cá bền vững ở Phú Ninh (thị xã Ninh Hòa) cho biết, do khai thác quá mức ở Nha Phu đầm phá AFF nhanh chóng giảm xuống, chỉ có khoảng 20-25% so với trước đây.

>> Du lịch Nha Trang hè

Bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản tại Nha Trang

Bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản tại Nha Trang

Theo ông Võ Thiên Lăng – Chủ tịch Hội Nghề cá Khánh Hòa, ven biển AFF cũng cạn kiệt do người dân sử dụng các phương tiện đánh bắt hủy diệt như lưới đánh cá, giá cao, bỏ qua dây … Khi khai thác bằng cách này, ngành thủy sản đang bị tận diệt lớn bé. .. Ngoài ra, rất nhiều tàu thuyền công suất lớn cần phải có được hoạt động trong gần bờ, khai thác xa bờ được một lần nữa tham gia vào khu vực ven biển. tăng áp lực này vào AFF ven biển.

Bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản tại Nha Trang

Để bảo vệ NLTS trên đầm Nha Phu và đầm phá, một vịnh trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã có một số biện pháp bảo vệ, tái tạo AFF. Đặc biệt, kể từ năm 2014, toàn tỉnh có quy định nghiêm ngặt hơn về đánh bắt gần bờ, ngư nghiệp. Theo đó, các tàu có tổng công suất máy chính từ 20 mã lực đến dưới 90 CV không đánh cá ven biển, cấm tất cả các tàu thuyền đánh cá (cào nghỉ hưu, hàu cào) đánh cá tại vũng, vịnh trên địa bàn tỉnh; Văn ngành nghề bị cấm hoạt động ở đáy đầm phá Tide, đầm Nha Phu. Ngoài ra, các dây không được phép bỏ qua các nhà khai thác thủ công ở đầm phá, trên vùng biển vịnh và cửa sông, vịnh …

Bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản tại Nha Trang. Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai thực hiện dự án “Tài nguyên ven biển vì sự phát triển bền vững”. Đơn vị quản lý dự án phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng nhiều mô hình đồng quản lý nghề cá ven biển trên địa bàn. Ban đầu, mô hình đã giúp thay đổi nhận thức và nâng cao nhận thức cho ngư dân để bảo vệ, tái tạo AFF và ngăn chặn các hành vi gây ô nhiễm nước biển; cung cấp thông tin để giúp chính quyền để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm khi hoạt động trên biển. Phạm Ngọc Khánh – Phó Chủ tịch Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa) cho biết: “Mô hình đồng quản lý nghề cá ven biển ở Ninh Ích, có 3 nhóm đồng quản lý trong các làng ven biển đã mang lại tín dụng tích cực đầu tiên là thay đổi nhận thức bảo vệ tài nguyên. trong ngư trường của họ, việc sử dụng các ngư cụ cấm khai thác dần dần bị hạn chế. ngư dân trong tổ chức đã tăng tình đoàn kết, bảo vệ lực khai thác “.

>> Xem thêm: du lịch hè giá rẻ

Ngoài ra, hàng năm, Bộ Nông nghiệp, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy sản và hàng trăm chủ tàu cá của tỉnh là đến đầm Nha Phu để thả giống. Bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản tại Nha Trang. Ông Nguyễn Văn Đậu cho biết: “Từ năm 1992 đến nay, Bộ Nông nghiệp đã tiến hành 38 vòng thả AFF tái tạo, chủ yếu là các loại như tôm, dưa chuột biển, mõm, cá mú, cá chẽm, cá cán cân thanh toán, cá ngựa … xuống vịnh: Nha Trang, Vân Phong, Cam Ranh, đầm Nha Phu, Thủy Triều đầm phá … “. Theo tìm hiểu của chúng tôi, các AFF năm gần đây tái thả đã bắt đầu cho thấy hiệu quả. Theo đông được chia sẻ bởi Nguyễn Hồng Thanh (xã Ích Ninh, thị xã Ninh Hòa), gần đây, ông đã khai thác một số loại cá như cá chim, vây trắng, cá chim vây vàng, cá chẽm … mỗi con có trọng lượng từ 1 đến 2kg. Gần đây nhất là 6-7 năm, mới bắt hàng năm 3-4 cá loại này.

Hy vọng rằng với sự tham gia của các cơ quan có liên quan và các ngư dân, AFF trong các đầm lầy, vịnh trên địa bàn tỉnh sẽ được phục hồi.

Leave a Reply